Tại sự kiện Internet Day 2018 diễn ra mới đây, ông Trần Tuấn Anh - Trưởng phòng Chính sách và kế hoạch, Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết trong thị trường cung cấp dịch vụ truy nhập internet băng rộng của Việt Nam, thị phần vẫn tập trung vào 3 nhà mạng viễn thông lớn là Viettel, VNPT và MobiFone, chiếm tới 92,6%; còn 3,8% là thị phần băng rộng của FPT và 3,6% còn lại thuộc về các doanh nghiệp nhỏ khác.

 

Đặc biệt, về việc triển khai công nghệ mạng 5G, theo chuyên gia của Cục Viễn thông, công nghệ 5G có thể đến tốc độ tối đa 20 Gb/s đường xuống và 10 Gb/s chiều lên; độ trễ dưới 1 ms; đảm bảo kết nối cho 1 triệu kết nối trên 1km2; giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống chỉ bằng 1/10 lượng tiêu thụ của các hệ thống ngày nay.

Theo đại diện của Cục Viễn thông, công nghệ mạng 5G là một bước tiến rất lớn, do đó nhiều nước coi 5G là cơ hội để họ tạo ra những ngành nghề mới, dịch vụ mới, cơ hội việc làm mới. Những nước có kế hoạch đi vào 5G đầu tiên sẽ phải nghĩ đến việc có những ngành công nghiệp mới xuất hiện để phục vụ 5G, có ứng dụng mới như thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh… để triển khai trên nền tảng 5G.

Thời điểm hiện tại, công nghệ 5G đang được nhiều nhà mạng triển khai thử nghiệm. Rất nhiều nhà mạng trên thế giới coi phát triển 5G là cơ hội để họ triển khai đưa dịch vụ của doanh nghiệp mình vào các lĩnh vực công nghiệp khác, bước sang một giai đoạn mới - số hóa, hoàn toàn tự động hóa.

Đại diện Cục Viễn thông cũng cho biết, theo kế hoạch của Bộ TT-TT, trong năm 2019, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm các ứng dụng dịch vụ, cấu trúc mạng 5G. Trên cơ sở đó, đến cuối năm 2020 có thể chính thức triển khai thương mại, cấp phép và cho ra mắt mạng 5G ở Việt Nam.

Để thực hiện kế hoạch triển khai 5G, đại diện Cục Viễn thông nêu rõ nhiều nội dung công việc cần phải được triển khai trong thời gian tới như: cải thiện các quy định và khung chính sách; Nâng cấp hạ tầng viễn thông, tăng cường bảo mật, chất lượng; thúc đẩy đầu tư phát triển 5G; thúc đẩy hệ sinh thái 5G; nghiên cứu và lập kế hoạch phân bổ tần số cho 5G; thúc đẩy đổi mới, thành lập quỹ khởi nghiệp, phòng thí nghiệm 4.0, bảo mật...